Thêm tai, mắt giúp lực lượng công an đấu tranh tội phạm

2024-03-01 09:23:00.0

Từ khi có hệ thống camera an ninh, người dân chấp hành nghiêm túc hơn các quy định Luật Giao thông đường bộ, giữ gìn vệ sinh môi trường tốt hơn, không đổ rác bừa bãi và đặc biệt là các đối tượng cũng phải dè chừng trước những hành vi vi phạm pháp luật của mình. Nhờ đó, làm giảm đáng kể việc người dân vi phạm pháp luật, tình hình an ninh trật tự ở địa phương ngày càng thay đổi tích cực. Ghi nhận tại phường Châu Sơn

Những ngày tháng Giêng, chúng tôi về phường Châu Sơn (TP. Sông Công). Cảm nhận đầu tiên khi đặt chân đến mảnh đất Châu Sơn là một cuộc sống thật yên bình của người dân nơi đây. Trên những tuyến đường bê tông rộng, dài, được bà con giữ gìn vệ sinh tốt nên luôn sạch sẽ, khang trang. Tại khu trung tâm phường, bà con buôn bán có ý thức bài trí hàng hóa gọn gàng, ngăn nắp, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Người dân đi đường chấp hành đúng quy định của pháp luật đi đúng phần đường, đội mũ bảo hiểm, không lạng lách,  đánh võng...

Với sự nỗ lực của công an phường, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường Châu Sơn luôn ổn định

Đồng chí Dương Văn Vinh - Trưởng công an phường Châu Sơn cho biết: Trước đây, tình hình an ninh trật tự ở địa phương cũng có những phức tạp. Nhất là từ thời điểm năm 2010, khi mới sáp nhập 2 đơn vị hành chính là xã Lương Châu và Vinh Sơn thành phường Châu Sơn, tình hình tư tưởng của nhân dân có sự xáo trộn, cùng với đó các loại tội phạm nhân cơ hội này hoạt động mạnh khiến tình hình an ninh trật tự ở địa phương phức tạp hơn. Tập trung nhiều nhất là các tội phạm liên quan đến đánh bạc, ma túy. Ngoài việc triển khai tốt phong trào toàn dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, năm 2023, Công an phường tham mưu với Đảng ủy, UBND phường triển khai mô hình camera an ninh nhằm có thêm tai, mắt để phát hiện những vấn đề nảy sinh trên địa bàn, đồng thời đấu tranh với các loại tội phạm.

Các mắt camera an ninh đều được kết nối tới trụ sở công an phường

Thế là, chỉ trong vòng hơn 2 tháng, từ nguồn vận động các đơn vị, tổ chức tài trợ, hệ thống camera an ninh đã hoàn thành với 10 mắt camera, với tổng kinh phó trên 60 triệu đồng. Các mắt camera được lắp đặt tại các ngã ba, ngã tư đường, những khu vực đông dân cư, vị trí có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, các đối tượng nghiện ma túy tụ tập... Ngay ngày đầu tiên đưa hệ thống camera an ninh vào sử dụng, Công an phường đã xử lý vụ một người dân gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy. Thông qua hình ảnh camera cung cấp, lực lượng công an đã có chứng cứ xác thực để điều tra, xử lý người vi phạm. Tiếp những ngày sau đó, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng phát hiện, làm rõ từ những mắt camera an ninh đó. Đặc biệt, trong những ngày cuối năm 2023, qua hệ thống camera, Công an phường phát hiện, bắt 1 đối tượng là Ngô Văn Hoàng, sinh ngày 12-1-1998, trú tại xóm Bá Vân 1, xã Bình Sơn vì có hành vi tàng trữ trái phép pháo tại tổ Hương Sơn, phường Châu Sơn. Lực lượng chức năng thu giữ 1 hộp pháo dàn 36 quả cùng 5 quả pháo trứng, tổng trọng lượng 1,6kg. Công an phường đã lầm hồ sơ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Từ khi có hệ thống camera an ninh, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ, Công an phường bố trí lực lượng trực xem camera theo dõi tình hình trên địa bàn. Qua đây, có thể theo dõi được địa bàn rộng, những “điểm nóng”, để kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự. Đồng thời, phục vụ tốt công tác điều tra, phá án khi có vụ việc xảy ra.

Từ hệ thống Camera an ninh nhiều vụ việc phức tạp đã được giải quyết

Ông Lê Quốc Hưng – Phó chủ tịch UBND phường Châu Sơn chia sẻ: Hệ thống camera không những đã hỗ trợ, tạo thuận lợi cho lực lượng công an trong việc theo dõi, kiểm soát các hoạt động diễn ra trên địa bàn, từ đó kịp thời phát hiện các vụ việc từ sớm, từ xa, không để phát sinh thành vụ việc lớn, mà còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Thực tế, ở những nơi có lắp đặt camera, người dân tham gia giao thông tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ hơn, các đối tượng cũng không dám thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Qua đó, đảm bảo tốt hơn an ninh trật tự trên địa bàn.

Năm 2023, trên địa bàn xảy ra 4 vụ phạm pháp hình sự, trong đó 1 vụ, 1 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; 1 vụ, bằng 1 đối tượng có ành vi giết người; 1 vụ, bằng 1 đối tượng cố ý gây thương tích; 1 vụ, bằng 1 đối tượng chống người thi hành công vụ. Công an phường đã chuyển hồ sơ 4 vụ việc lên Công an thành phố giải quyết theo thẩm quyền. Hiện, trên địa bàn có 12 đối tượng nghiện ma túy, giảm 2 đối tượng so với năm 2022. Hiện, phường Châu Sơn đạt tiêu chuẩn “an toàn về an ninh trật tự”, có 13/14 tổ dân phố đạt tiêu chuẩn tổ dân phố an toàn về an ninh trật tự.

Ông Lê Quốc Hưng , Phó Chủ tịch UBND phường cho biết :Trước hiệu quả của mô hình camera an ninh, phường Châu Sơn tiếp tục xây dựng kế hoạch thực hiện tiếp giai đoạn 2 trong năm 2024. Dự kiến sẽ huy động nhân dân tham gia đóng góp kinh phí để lắp đặt thêm 15-20 mắt camera để phủ khắp địa bàn phường, tạo thêm tai, mắt để lực lượng công an phường làm tốt hơn công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

CD