GIỚI THIỆU CHUNG VỀ PHƯỜNG LƯƠNG SƠN

Phường Lương Sơn tiền thân là xã Lương Sơn được thành lập ngày 23/9/1953 thuộc Tổng Thượng Đình, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên và thành lập Chi bộ Đảng Lương Sơn. Tháng 11/1960, chi bộ Đảng Lương Sơn được chuẩn y thành Đảng bộ xã Lương Sơn.

Năm 1976 thành phố Thái Nguyên được quy hoạch mở rộng xã Lương Sơn, xã Lương Sơn được điều chuyển về thành phố Thái Nguyên. Năm 1985 xã Lương Sơn tiếp nhận thêm 9 xóm của tiểu khu Hương Sơn và tiểu khu Tân Thành gồm khối Ninh Sơn và Tân Sơn.

Từ ngày 15/5/2015, Ủy ban TVQH13 đã ban hành Nghị quyết số 932 về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Thái Nguyên thành lập phường Lương Sơn thuộc thành phố Sông Công. Phường Lương Sơn gồm 24 tổ dân phố (trong đó có 17 TDP làm nông nghiệp, 7 TDP phi nông nghiệp), với diện tích gần 16km2, có hơn 3000 hộ với 13.000 nhân khẩu. Đảng bộ phường Lương Sơn trực thuộc Đảng bộ thành phố Sông Công gồm có 29 chi bộ (24 chi bộ TDP, 01 chi bộ cơ quan, 04 chi bộ nhà trường) với 451 đảng viên.

Tháng 21/12/2015, Đảng bộ phường Lương Sơn ban hành quyết định thành lập Chi bộ Công an phường Lương Sơn. Nâng tổng số chi bộ trực thuộc Đảng bộ phường Lương Sơn là 30 chi bộ với 455 đảng viên.

Tháng 8/2019, thực hiện Kết luận số 38-KL/TW ngày 13/11/2018 của Bộ Chính trị “về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”; Công văn số 933-CV/TU ngày 14/8/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy “Về việc giải thể chi bộ cơ quan xã, phường”, Đảng bộ phường Lương Sơn ban hành Quyết định số 120-QĐ/ĐU ngày 28/8/2019 về việc giải thể chi bộ cơ quan. Đảng bộ phường Lương Sơn còn 29 chi bộ trực thuộc, với 542 đảng viên.

Tháng 12/2019, thực hiện Nghị quyết số 79/NQ- HĐND ngày 11/12/2019 của HĐND tỉnh Thái Nguyên, Đảng bộ phường ban hành Quyết định giải thể 06 chi bộ (2 Ninh Hương, 3 Ninh Hương, 2 Tân Sơn, 3 Tân Sơn, 1 Tân Sơn, Na Hoàng) và ban hành Quyết định số 87, 89, 91 thành lập 03 chi bộ (Na Hoàng, 3 Tân Sơn, Ninh Hương). Tính đến tháng 4/2020, Đảng bộ gồm 26 chi bộ (21 chi bộ TDP, 4 chi bộ nhà trường, 01 chi bộ công an) với 543 đảng viên; Sáp nhập TDP 2 Ninh Hương và 3 Ninh Hương thành TDP Ninh Hương, TDP 1 Tân Sơn và TDP Na Hoàng thành TDP Na Hoàng, TDP 2 Tân Sơn và TDP 3 Tân Sơn thành TDP 3 Tân Sơn. Như vậy toàn phường tính đến năm 2022 có 21 TDP, trong đó có 17 TDP làm nông nghiệp (TDP Cầu, Kè, Đông, Xộp, Cử, Nha Làng, Soi, Bần, Phú Thái, Pha, Tiến Bộ, Na Hoàng, Tân Trung, Ngân, Sau, Trước, Ga), 04 TDP phi nông nghiệp (TDP Ninh Hương, 3 Tân Sơn, 4 Tân Sơn, 5 Tân Sơn) với 3646 hộ, 13.316 nhân khẩu.

Phường Lương Sơn nằm tại cực bắc và cực đông của thành phố Sông Công (trước đây phường là cực nam và cực đông của thành phố Thái Nguyên)

Phường Lương Sơn giáp với sông Cầu ở phía Đông bắc và bên kia sông là xã Đồng Liên, thành phố Thái Nguyên và xã Đào Xá, huyện Phú Bình. Phía Bắc phường Lương Sơn là hai phường Hương Sơn và phường Tân Thành của thành phố Thái Nguyên. Phía Tây và Tây nam phường Lương Sơn là xã Tân Quang và phường Bách Quang đều thuộc thành phố Sông Công. Phía Nam phường Lương Sơn là hai xã Hồng Tiến thuộc thị xã Phổ Yên và xã Thượng Đình của huyện Phú Bình.

Trên địa bàn phường Lương Sơn có tuyến Quốc lộ 3, đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đi qua phía tây và Quốc lộ 37 đi qua phần gần trung tâm phường. Tuyến đường sắt Hà - Thái đi qua phần phía tây của phường.

Phường có 01 trường THCS, 2 trường Tiểu học (Ninh Sơn và Lương Sơn) và 02 trường Mầm non (Lương Sơn, Sơn Ca), 01 trạm y tế phường. Các trường và trạm đều đạt chuẩn Quốc gia. Đầu năm 2022, trường Mầm non phường đang được Nhà nước đầu tư xây dựng mới với diện tích  1,15 ha với trị giá đầu tư xây dựng trên 34 tỷ đồng. Trên địa bàn phường có 01 trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại và 01 trường Văn hóa - Bộ Công an. Ngoài ra trên địa bàn phường cũng có nhiều công ty, doanh nghiệp tư nhân chuyên về kinh doanh, vận tải, sản xuất...Các loại hình dịch vụ cũng tương đối phát triển.

Từ khi Lương Sơn được thành lập cho đến nay, thực hiện đường lối lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ phường Lương Sơn đã tập trung, lãnh đạo nhân dân phát huy hết nội lực, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội một cách nhanh, bền vững, xây dựng nên hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, tạo được lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng vào đội ngũ cán bộ, đảng viên. Sau hơn 65 năm xây dựng và phát triển, xã Lương Sơn từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu với hơn 90% dân số làm nông nghiệp, đến nay đã xây dựng được phường Lương Sơn theo hướng hiện đại hoá công nghệ sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu lực và hiệu quả quản lý, không ngừng phát triển lớn mạnh về mọi mặt. Các ngành nghề nông nghiệp đang từng bước được thay đổi theo hướng kinh doanh dịch vụ vừa và nhỏ, mô hình phát triển kinh tế về thương mại bước đầu được hình thành và mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần xây dựng phường Lương Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại./.