Tăng cường quan tâm nắm bắt tình hình dân tộc, tôn giáo

2024-03-04 14:02:00.0

Ông Hoàng Cường Quốc, Chủ tịch Hội Nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Trong quý 1 năm 2024, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã triển khai thực hiện hiệu quả, hoàn thành chương trình công tác đề ra, nổi bật như: Tập trung tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025; kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của huyện năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; công tác an sinh xã hội và các hoạt động vì người nghèo, chăm lo các đối tượng chính sách, người có công được cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp quan tâm thực hiện hiệu quả; hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh được MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội quan tâm. Công tác đoàn kết quốc tế, mở rộng hoạt động đối ngoại Nhân dân và củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam... đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Tại Hội nghị, đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến vào các Dự thảo: Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029; Đề án đại biểu dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029; Đề án nhân sự Ủy ban MTTQ tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029; Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XVI. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng thực hiện quy trình cho thôi tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XV đối với 3 đồng chí; đồng thời kiện toàn, bổ sung 3 đồng chí tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Các đại biểu dự Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Dương Văn Tiến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên và các đồng chí Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh tăng cường quan tâm nắm bắt tình hình dân tộc, tôn giáo; kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của các chức sắc, chức việc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức thăm hỏi, chúc mừng một số cơ sở đạo Công giáo, Tin lành nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024; triển khai thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”; triển khai hoạt động hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và thực hiện chương trình an sinh xã hội năm 2024; phát huy hơn nữa vai trò giám sát, phản biện, tạo liên kết chặt chẽ giữa MTTQ và các tổ chức thành viên, góp phần tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, giai đoạn 2021 - 2025.

Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2023 được khen thưởng tại Hội nghị

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2023.

Thành Chung