Gương 1 cán bộ tín dụng trách nhiệm trong công việc

2024-03-01 09:54:00.0

Trách nhiệm, tận tình trong công việc, hướng dẫn tỉ mỉ người dân các thủ tục vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất. Đó là những nhận xét của người dân xã Bình Sơn đối với anh Trần Trung Kiên – tổ trưởng tổ nghiệp vụ  cán bộ tín dụng NHCSXH thành phố Sông Công.

Về công tác tại  Phòng Giao dịch thành phố Sông Công từ năm 2013 đến nay, anh Trần Trung Kiên không ngừng  nỗ lực cố gắng, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, kinh nghiệm và hiện nay  anh đã là Tổ trưởng tổ kế hoạch nghiệp vụ ngân hàng chính sách xã hội thành phố, những người được xem là cấu nối giữa ngân hàng với khách hàng.

Với sự nỗ lực cố gắng trong công việc, anh Trần Trung Kiên đã được giữ chức danh tổ trưởng tổ nghiệp vụ tại NHCS xã hội TP Sông Công

Anh Kiên chia sẻ: đối với người cán bộ tín dụng, việc giữ mối liên hệ với chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể rất quan trọng. Từ năm 2018 anh được giao phụ trách địa bàn xã Bình Sơn, một xã khó khăn nhát của thành phố Sông Công. Để quản lý tốt địa bàn, hàng tháng, anh lập kế hoạch công việc cụ thể như: Hoạt động quản lý dư nợ, thu lãi tín dụng, thu nợ quá hạn, giải ngân… Không quản đường xa, anh đến tận từng xóm để tuyên truyền về chủ trương, chính sách phát triển kinh tế của cấp ủy, chính quyền; việc triển khai các chương trình tín dụng của ngân hàng tới người dân.

Với địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, nhiều hộ dân thường đi làm xa cả ngày, gây ra những khó khăn trong việc triển khai các nguồn vốn vay, thu lãi tồn, nợ quá hạn. Tuy nhiên, không vì vậy mà  anh nản lòng. Với phương châm gần dân, sát dân để chia sẻ và tìm hiểu về nhu cầu vay vốn, nhiều hôm anh đã phải đi từ 7h sáng đến 22h đêm mới về tới nhà. Từ đó, nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế của bà con được anh kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành phụ trách vào cuộc, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân vay vốn và sử dụng có hiệu quả. Trên cơ sở đó, anh còn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để xây dựng các chưng trình, kế hoạch nhằm đáp ứng tốt hơn, phù hợp với nhu cầu vay vốn.

Với sự hỗ trợ của cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn, ngày càng có nhiều hộ dân tiếp cận được với các nguồn vốn chính sách

Ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch hội CCB xã Bình Sơn, đánh giá: Đồng chí Kiên là người cán bộ rất nhiệt tình và gần gũi với người dân địa phương.  Không chỉ hướng dẫn tận tình cho các hộ dân làm các thủ tục để vay vốn NHCSXH.  Mà anh còn tuyên truyền về những chủ trương của Đảng, Nhà nước trong công tác tín dụng để người dân am hiểu và thực hiện. Nên việc sử dụng đồng vốn để phát triển sản xuất của người dân ngày càng hiệu quả.

Điển hình như hộ anh Đặng Xuân Đăng – xóm Na Vùng xã Bình Sơn. 2 vợ chồng lấy nahu ra ở riêng với 2 bàn tay trắng, gia đình lại đông con nên nhiều năm liên tục thuộc diện hộ nghèo. Năm 2018, sau khi được tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm với số tiền 50 triệu anh chị đã đầu tư mua trâu và nuôi lợn sinh sản. Nhờ chịu khó học hỏi, nên gia đình anh đã có thu nhập ổn định và trả được lãi theo quy định. Sau khi có vốn anh tiếp tục mua thêm mày cày để đi cầu thuê, nhờ đó mà đến nay gia đình đã vươn lên thoát nghèo.

Hay hộ bà  Đặng Thị Lan – xóm Đông Hưng, là đối tượng phụ nữ khuyết tật, đơn thân nuôi con, năm 2013, chị đã được tiếp cận nguồn vốn vay dành các hộ nghèo từ ngân hàng chính sách với số tiền vay là 10 triệu đồng. Nguồn vốn này như là cứu cánh đối với gia đình bà. Nguồn vốn này như là cứu cánh đối với gia đình bà. Từ nguồn vốn này bà đã mở một tạp hóa nhỏ tạo nguồn thu nhập ổn định cho 2 mẹ con, đến nay chị cũng đã xây được ngôi nhà mới khang tràn hơn để ở.

Từ nguồn vốn vay từ NHCS, gia đình chị Lan đã vươn lên thoát nghèo

Tính đến nay, tổng dư nợ của NHCSXH TP Sông Công đạt gần 246 tỷ đồng, với trên 3.600 khách hàng dư nợ. Trong đó, riêng tổng dư nợ các nguồn vốn vay tại xã Bình Sơn là trên 51,6 tỷ đồng, với trên 1.300 khách hàng vay, chiếm 21% tổng dư nợ của toàn thành phố. Từ nguồn vốn vay này đã giúp cho rất nhiều hộ dân trên địa bàn xã Bình Sơn có thêm nguồn lực vươn lên thoát nghèo.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – giám đốc phòng giao dịch ngan hàng chính sách xã hội thành phố Sông Công nhận xét: Đồng chí Trần Trung Kiên là một cán bộ tín dụng yêu nghề, nhiệt huyết và có trách nhiệm trong công việc, triển khai tốt các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp người dân địa phương từng bước thoát nghèo.

Với những nỗ lực, cố gắng, anh trần Trung Kiên được nhận Giấy khen của Ngân hàng CSXH Việt Nam và các cấp, ngành về hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh Kiên chia sẻ: Niềm vui lớn nhất của cán bộ tín dụng là thấy các hộ vay vốn ngân hàng biết cách sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, từng bước cải thiện đời sống, góp phần tăng trưởng kinh tế tại địa phương.

CD