Quan tâm, chăm lo Tết cho người nghèo

2024-02-03 11:07:00.0

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, công tác chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn luôn được Đảng bộ, chính quyền, MTTQ các cấp trên địa bàn TP Sông Công quan tâm, thực hiện tốt. Từ nguồn hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh, TP Sông Công cùng sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm sẽ mang đến cho người nghèo một mùa xuân ấm áp, đong đầy tình người.

Ðể đảm bảo mọi người dân đều được vui xuân đón Tết, UBND TP Sông Công đã ban hành văn bản về việc triển khai, thực hiện công tác trợ giúp xã hội tặng quà cho người có công với cách mạng và thân nhân, đối tượng chính sách xã hội và các đối tượng khác. Trong đó TP luôn xác định công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống người có công và các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo là việc làm thường xuyên, có ý nghĩa thiết thực. Trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm, TP luôn quan tâm chăm lo, tặng quà Tết thể hiện sự tri ân đối với những người có công, đồng thời, chung tay góp sức chăm lo người nghèo và những đối tượng đặc biệt khó khăn trên địa bàn, với mong muốn những mọi người đều được vui xuân, đón Tết.

Trong những ngày này, đã thành nét đẹp văn hóa mỗi dịp tết đến xuân về, cùng những lời chúc, những lời thăm hỏi, động viên ân cần, từ nguồn quỹ trên, những món quà nghĩa tình trước thềm năm mới trao tận tay hộ nghèo, các gia đình chính sách, người có công, không chỉ thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẻ chia của người Việt Nam mỗi dịp tết đến, xuân về.

Nhiều hoạt động đón Tết ý nghĩa dành tặng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.....Của ít lòng nhiều, người có công góp công, người có của góp của cùng những tấm lòng ăm ắp yêu thương để mang Tết đến gần hơn với những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn…

Ông Lê Quý Dương, UV BTV, Trưởng ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQ TP cho biết: Chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo trong “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” là hoạt động thường niên, vì thế năm nào TP cũng thành lập Ban Chỉ đạo Tuần cao điểm Tết vì người nghèo. Ngay tại lễ phát động “Tuần cao điểm tết vì người nghèo năm 2024”,  các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tập thể và cá nhân của TP Sông Công đã ủng hộ số tiền trên 1.5 tỷ đồng để chung tay giúp đỡ các hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 được đầm ấm, an vui hơn.

Từ nguồn hỗ trợ trên, 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo của TP đã được nhận quà tết, mỗi suất trị giá 600.000 đồng đối với hộ nghèo và 500.000 đồng đối với hộ cận nghèo. Cùng với đó, thành phố cũng dành kinh phí nhất định chăm lo tết cho các đối tượng chính sách theo đúng phương châm “Không để một hộ gia đình nằm không có tết”. Các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức hội trên địa bàn cũng tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà những hội viên nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Những phần quà tuy không lớn, song chứa đầy trách nhiệm và tình cảm của cộng đồng sẽ giúp cho các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn có điều kiện đón Tết vui tươi, đầm ấm và ý nghĩa.

Cùng với hoạt động thăm, tặng quà cho các đối tượng, năm 2023, để các hộ nghèo, cận nghèo được sống trong ngôi nhà mới khang trang, vững chãi, các ban, ngành, xã, phường đã tiến hành rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn có nhu cầu về xây dựng nhà ở, từ đó có hình thức hỗ trợ phù hợp. Đến hết năm 2023, toàn TP có 18 hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đủ điều kiện được hỗ trợ xây dựng nhà, với số tiền 690 triệu. Tết Giáp Thìn này, được ở trong ngôi nhà mới khang trang, vững chãi chính là động lực để giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Sang, ở TDP Xuân Miếu 1 là phụ nữ khuyết tật, đơn thân, thuộc diện hộ nghèo của phường Cải Đan. Tháng 12/2023, gia đình bà không may bị hỏa hoạn, khiến cho ngôi nhà cũ bị hư hỏng nặng. Nắm bắt hoàn cảnh của gia đình bà Sang, các cấp ngành đã nhanh chóng vào cuộc, giúp đỡ gia đình bà xây ngôi nhà mới, khang trang hơn.

Không dừng lại ở những món quà hay hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết thì hỗ trợ sinh kế từ giống, cây con, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn- nuôi giúp hộ nghèo có việc làm, có nguồn thu nhập là cách giảm nghèo bền vững đã và đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp của TP Sông Công thực hiện tích cực, bước đầu mang lại hiệu quả. Riêng trong năm 2023, đã có 57 hộ nghèo, hộ cận nghèo và 8 hộ mới thoát nghèo được hỗ trợ sinh kế với số tiền lên đến gần 1.8 tỉ đồng. Với phương châm “trao cần câu” cho hộ có hoàn cảnh còn khó khăn, sự hỗ trợ chưa nhiều nhưng đã tạo nguồn động viên tinh thần rõ nét, đồng hành, sẻ chia và giúp người nghèo vươn lên.

Hỗ trợ sinh kế giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo có thêm động lực vươn lên

Gia đình ông Nguyễn Hải Lượng, xóm Tân Tiến, xã Tân Quang là một ví dụ. Năm 2023, gia đình ông được UBMTTQ thành phố, các hội đoàn thể hỗ trợ mua con giống trong chăn nuôi, từ đó tạo điêu kiện giúp gia đình có nguồn thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo trong năm nay.

Những hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ phát triển kinh tế  đã góp phần động viên to lớn đối với cá nhân cũng như gia đình người có công, đối tượng chính sách, khẳng định niềm tin của họ vào sự tri ân của Đảng, Nhà nước và của toàn xã hội. Đó là nét đẹp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta.

MT