Đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ

2020-05-29 17:04:00.0

Những năm gần đây, song song với việc ưu tiên phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, T.P Sông Công còn luôn quan tâm, chú trọng phát triển thương mại, dịch vụ. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân, thúc đẩy kinh tế, xã hội ngày càng phát triển.

Siêu thị Aloha mall Sông Công (Công ty TNHH Aloha Thái Nguyên) và siêu thị điện máy HC đi vào hoạt động cuối năm 2019, thu hút người dân trên địa bàn đến tham quan, mua sắm, thúc đẩy thương mại, dịch vụ địa phương phát triển

Ông Đào Duy Anh, Phó Chủ tịch UBND T.P Sông Công cho biết: Để thương mại dịch vụ phát triển, thời gian qua, Thành phố đã quyết liệt trong công tác chỉ đạo, hoàn thiện các thủ tục đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài t­­­hực hiện các dự án, sản xuất kinh doanh tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Tính đến nay, Thành phố đã có 4 siêu thị (Aloha; HC; Thế giới di động và Điện máy xanh) với tổng diện tích trên 10.000m2; trên 3.600 cơ sở, đại lý bán lẻ ; 38 cơ sở kinh doanh vận tải; 50 khách sạn, nhà hàng ăn uống... tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn lao động.

Ông Dương Thế Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Aloha Thái Nguyên thông tin: Là siêu thị mới đi vào hoạt động cuối năm 2019 trên địa bàn T.P Sông Công, đơn vị được T.P Sông Công tạo điều kiện thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng, chúng tôi đã xây dựng được hệ thống siêu thị có diện tích 10.000m2, với trên 20.000 mặt hàng thực phẩm, mỹ phẩm, thời trang, đồ gia dụng… phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn.

Bên cạnh việc quan tâm giải phóng mặt bằng, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực TM-DV, T.P Sông Công còn quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các tổ chức, cá nhân. Khoảng 3 năm trở lại đây, Thành phố đã đầu tư gần 40 tỷ đồng xây dựng mới Khu dịch vụ tổng hợp tổ 7, 8 Mỏ Chè và chợ xã Bá Xuyên, tạo điều kiện thuận lợi cho các tiểu thương kinh doanh, buôn bán. Tính đến nay, Thành phố có 7 chợ truyền thống và 1 khu dịch vụ tổng hợp, phục vụ nhu cầu mua bán của người dân ở 10 phường, xã. Chị Dương Thị Thu Hà, ở phường Thắng Lợi nói: Nhờ có hệ thống chợ truyền thống và các siêu thị, các cửa hàng bán lẻ ở các phường, xã nên rất thuận tiện cho chúng tôi trong việc mua hàng. Ông Hoàng Văn Hải, Trưởng Ban quản lý Trung tâm Thương nghiệp Thành phố cho hay: Khu dịch vụ tổ 7,8 Mỏ Chè đi vào hoạt động với trên 50 gian hàng, có đầy đủ hệ thống điện, nước giúp tiểu thương buôn bán thuận lợi, góp phần xóa bỏ tình trạng chợ tạm, chợ cóc diễn ra trên địa bàn.

Để hoạt động TM-DV đi vào nề nếp, đảm bảo an ninh trật tự, chất lượng hàng hóa, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, Thành phố cũng chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường công tác quản lý, kiểm tra các cơ sở nhằm kịp thời phát hiện, nhắc nhở những cơ sở có dấu hiệu vi phạm về nhãn, mác hàng hóa… Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chuyên môn của Thành phố đã phối hợp, tiến hành kiểm tra 81 cơ sở, qua kiểm tra đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 56 vụ, với tổng số tiền thu phạt là gần 100 triệu đồng.

Nhờ những giải pháp đồng bộ, quyết liệt mà T.P Sông Công đã triển khai trong thời gian qua, lĩnh vực TM-DV của Thành phố đã có bước phát triển vượt bậc. Tổng giá trị hàng hóa bán lẻ trên địa bàn quý 1 đạt 360 tỷ đồng (theo giá thực tế) tăng 12,5% so với cùng kỳ 2019. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, T.P Sông Công phấn đấu tổng giá trị hàng hóa bán lẻ đạt trên 1.700 tỷ đồng (tăng 20% so với năm 2019), nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 70 triệu đồng/người/năm. Để đạt được mục tiêu trên, ông Đào Duy Anh cho biết thêm: T.P sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp, hộ kinh doanh xây dựng các công trình hạ tầng thương mại, dịch vụ, hệ thống cửa hàng, siêu thị… trên địa bàn Thành phố và các xã, phường nhằm thúc đẩy hoạt động giao lưu, buôn bán; tăng cường công tác quy hoạch, đấu giá, cho thuê đất… lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện các dự án xây dựng trung tâm thương mại, tổ hợp dịch vụ; đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm cho các doanh nghiệp thông qua các kỳ hội chợ trong và ngoài tỉnh; thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng để bảo vệ lợi ích người tiêu dùng…