Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Giữ vững an ninh trật tự ở địa phương

02-03-2016 07:26

Công an phường Lương Sơn họp bàn với đại diện Ban bảo vệ dân phố của phường, nắm tình hình an ninh trật tự tại các khu dân cư.

 

Ngay sau khi thực hiện chia tách địa giới hành chính từ T.P Thái Nguyên về T.P Sông Công, cấp ủy, chính quyền thành phố với ngành chuyên môn đã tiến hành củng cố, chuẩn hóa lực lượng Công an cho phường Lương Sơn nhằm phát huy vai trò tiên phong của đội ngũ này trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Công an phường cũng nhanh chóng thực hiện sự chỉ đạo của Công an thành phố trong giải quyết việc cấp đổi sổ hộ khẩu cho người dân và các mặt công tác khác.

Thượng tá Lê Hồng Sơn, Phó Trưởng Công an thành phố cho biết:  Công an T.P Sông Công đã lựa chọn những cán bộ có phẩm chất, năng lực tốt làm việc tại Công an phường Lương Sơn. Nhìn chung, các cán bộ, chiến sĩ mới tiếp cận, giải quyết các thủ tục hành chính, nắm và quản lý nhân hộ khẩu ở phường Lương Sơn, quản lý trật tự hành chính xã hội vất vả hơn. Hiện, phường đang thiếu trụ sở làm việc, lực lượng công an ở tạm 2 gian nhà cấp 4 trong khuôn viên UBND phường, điều kiện sinh hoạt, làm việc khó khăn nhưng các cán bộ đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Phường Lương Sơn có diện tích 16km, với hơn 3.400 hộ và trên 12.460 nhân khẩu. Phường giáp ranh huyện Phú Bình, T.P Thái Nguyên và T.X Phổ Yên nên từ trước đến nay vẫn là điểm phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự. Vì vậy, ngay sau khi nhận nhiệm vụ, Công an phường đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kiện toàn lực lượng an ninh cơ sở, xây dựng lực lượng nòng cốt là Ban bảo vệ dân phố, tổ trưởng và trưởng, phó đoàn thể các khu dân cư và tiếp tục phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tới nhân dân.
 
Trung tá Nguyễn Văn Hưng, Trưởng Công an phường Lương Sơn cho biết: Do làm tốt công tác tuyên truyền, đồng thời ý thức của nhân dân được nâng lên nên từ tháng 7 đến nay, Công an phường đã nhận được gần 100 tin báo của quần chúng, trong đó có 30 tin báo có giá trị, giúp cho lực lượng công an nhanh chóng điều tra, làm rõ 9 vụ, 10 đối tượng phạm pháp hình sự về trộm cắp, tàng trữ ma túy, đánh bạc, cướp giật.
 
Điển hình là vào 12h50’ ngày 28-1-2016, nhận được tin báo của nhân dân có 1 nam thanh niên điều khiển xe mô tô wave màu đỏ không có biển kiểm soát với nhiều biểu hiện nghi vấn xuất hiện tại tổ dân phố Soi, các lực lượng chức năng đã đến hiện trường. Qua kiểm tra, tên Hoàng Văn Thành, sinh năm 1981, thường trú ở tổ dân phố Tân Trung không xuất trình được các giấy tờ tùy thân và sở hữu xe mô tô. Thành khai nhận, đã trộm cắp chiếc xe tại phòng ở tổ dân phố 4, phường Tân Thịnh (T.P Thái Nguyên) lúc 2h cùng ngày. Công an phường đã lập hồ sơ và chuyển công an T.P Thái Nguyên giải quyết. Trước đó, vào hồi 22h20’ ngày 8-12-2015, cũng nhờ có tin báo của quần chúng mà Công an phường đã phát hiện, bắt quả tang 6 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa tại gia đình chị Trần Thị Thu Hà, tạm trú tại tổ 4 Tân Sơn. Công an phường đã thu giữ nhiều tang vật và tiền mặt, xử phạt hành chính, thu giữ 9 triệu đồng nộp kho bạc Nhà nước.
 
Trung tá Nguyễn Văn Hưng, Trưởng Công an phường Lương Sơn cho biết thêm: Thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, chúng tôi nhận được sự phối hợp tích cực của Ban Bảo vệ dân phố phường. Thời gian qua, các lực lượng chức năng đã tổ chức tuần tra khép kín địa bàn trên 50 ca, với gần 200 lượt đồng chí tham gia giữ gìn trật tự an ninh cơ sở. Trong đó, tập trung vào các địa bàn vốn phức tạp về an ninh trật tự là: tổ dân phố Ngân, Tân Sơn, cạnh Trường Cao đẳng Cơ khí Luyện kim; tổ dân phố Kè, Soi giáp ranh với xã Đào Xá, Thượng Đình (Phú Bình); Quốc lộ 37 thuộc tổ dân phố 2,3 Ninh Hương, tổ dân phố Bần và Phú Thái; Khu chân cầu Vượt thuộc tổ dân phố Sau. Công an phường cũng phân công lực lượng cảnh sát khu vực phụ trách các tổ bảo vệ dân phố thường xuyên nắm tình hình, phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ phường duy trì 3 mô hình tự quản về trật tự an toàn giao thông và Đội quy tắc trật tự đô thị phường.
 
Ông Nguyễn Tiến Thụ, Phó trưởng Ban bảo vệ dân phố phường Lương Sơn cho rằng: Ngay sau khi được thành lập với 24 người, trong đó 2/3 là các đồng chí công an viên thuộc Công an xã Lương Sơn trước đó, Ban đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an phường nắm bắt tình hình cơ sở và phối hợp giải quyết tốt các vụ việc. Các thành viên trong Ban được trang bị băng đỏ, biển tên, giấy chứng nhận bảo vệ dân phố, công cụ hỗ trợ như 8 khẩu súng cao su để phục vụ công tác. Chúng tôi được tập huấn, hiểu rõ về chức năng, nhiệm vụ để phối hợp thực hiện tốt.
 
Ban bảo vệ dân phố phường đã cắt cử các thành viên trực, tuần tra ban đêm trung bình 9,10 buổi/tháng. Quá trình tuần tra, các lực lượng chức năng đã bắt giữ được nhiều đối tượng liên quan đến tệ nạn ma túy, đẩy đuổi 13 đối tượng nghi trộm cắp đêm ra khỏi địa bàn. Ông Thụ dẫn chứng, vào hồi 10h45’ ngày 9-1-2016, Công an phường và Ban bảo vệ dân phố trong quá trình tuần tra tại khu vực nghĩa trang Cây Cọ, tổ dân phố Đông đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Trần Văn Thiệu, sinh năm 1965, ở tổ dân phố Phú Thái có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 0,27g ma túy. Công an phường đã củng cố hồ sơ, chuyển Công an T.P Sông Công giải quyết theo thẩm quyền. Qua đấu tranh khai thác mở rộng, vào 18h cùng ngày, các lực lượng chức năng đã bắt giữ khẩn cấp Đỗ Hồng An, sinh năm 1962 tại tổ dân phố 2 Ninh Hương, thu giữ tại nhà đối tượng 0,15g ma túy và trên 16 triệu đồng tiền mặt.
 
Song song với việc duy trì và giữ vững an ninh trật tự địa bàn, Công an phường Lương Sơn cũng đã khẩn trương phối hợp với Đội Quản lý Hành chính về trật tự xã hội (Công an T.P Sông Công) thực hiện công tác đăng ký quản lý cư trú, tạo điều kiện cho người dân thực hiện các giao dịch cần hộ khẩu được thuận lợi. Qua rà soát, trên địa bàn phường có 3.730 sổ hộ khẩu thuộc diện phải cấp đổi. Việc thực hiện bắt đầu từ tháng 11-2015, tính đến ngày 20-2 đã cấp đổi hoàn thiện cho các hộ dân ở 18/24 tổ dân phố (cấp đổi miễn phí), dự kiến hết quý I-2016 sẽ hoàn thành việc cấp đổi trên toàn phường.
 
Nhờ sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng, sự ủng hộ của nhân dân nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường Lương Sơn từ sau khi chia tách địa giới hành chính đến nay tiếp tục được duy trì ổn định. Phạm pháp hình sự được kiềm chế, nạn trộm cắp nơi công cộng, buôn bán, sử dụng ma túy trái phép tại các khu dân cư, nhất là tại khu vực cầu Vượt đã được giải quyết cơ bản...

Hoàng LanThống kê truy cập

Đang truy cập:3874

Tổng truy cập: 981892