Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Thẩm tra các nội dung thuộc lĩnh vực dân tộc

01-07-2020 18:26

 

Chiều 1/7, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị thẩm tra nội dung các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khoá XIII. Dự Hội nghị có các đồng chí: Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban HĐND tỉnh và sở, ngành liên quan.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khoá XIII, Ban Dân tộc được giao thẩm tra 3 báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết và phối hợp thẩm tra 7 báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết liên quan đến lĩnh vực dân tộc

về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 tỉnh Thái Nguyên (lĩnh vực dân tộc). Dự Hội nghị có các đồng chí: Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tại Hội nghị, có 11 đại biểu phát biểu ý kiến liên quan đến nội dung thẩm tra của Ban. Theo đó, về cơ bản, các đại biểu nhất trí với dự thảo báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 (lĩnh vực dân tộc). Đồng thời đề nghị bổ sung thêm kết quả thực hiện đối với một số nội dung cụ thể như: Số lượng trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, 2; kết quả thực hiện một số chương trình, đề án quan trọng đối với người dân vùng dân tộc, miền núi… Ngoài ra, các đại biểu cũng đề nghị làm rõ những khó khăn, thuận lợi trong triển khai Đề án Phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất và đời sống các xóm, bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống của tỉnh đến năm 2020 (gọi tắt là Đề án 2037); kết quả xây dựng 12 mô hình “Xóm phát triển bền vững” theo Quyết định số 2550/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 23/8/2017; tiến độ thực hiện mục tiêu 8% học sinh người dân tộc thiểu số được học ở các trường phổ thông dân tộc nội trú theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX…

Sau khi nghe đại diện các sở, ngành giải trình, làm rõ những nội dung mà các đại biểu quan tâm, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Dương Văn Lượng tiếp thu và cho biết sẽ bổ sung vào báo cáo một số nội dung cần thiết theo đề nghị. Đồng thời cũng khẳng định việc thực hiện một số chương trình, đề án chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, nguyên nhân chủ yếu do nguồn lực còn hạn chế. Tuy nhiên, với sự lồng ghép nhiều chương trình thì trong những năm qua, nguồn lực đầu tư dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã và đang ngày càng được quan tâm, qua đó, giúp đời sống người dân đã có nhiều thay đổi tích cực.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Hà Thị Bích Hồng đề nghị Ban Dân tộc tiếp thu các ý kiến của các đại biểu để hoàn chỉnh báo cáo thẩm tra, giúp các đại biểu HĐND tỉnh có căn cứ thảo luận, xem xét tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Duy Linh

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:2750

Tổng truy cập: 2883071