Thái Nguyên: Xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 tăng 2 bậc so với năm 2019

2021-06-24 17:13:00.0

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Năm 2020, công tác CCHC tiếp tục được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo quyết liệt và có trọng tâm, trọng điểm. Các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh CCHC được các bộ, ngành, địa phương triển khai nghiêm túc, đồng bộ và có nhiều đổi mới, sáng tạo. Qua đánh giá, số lượng sáng kiến, giải pháp hay về CCHC ngày càng được nhân rộng, lan tỏa đến nhiều địa phương trong cả nước. Cùng với đó, công tác thông tin tuyên truyền được tăng cường ngày càng phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, đổi mới và sáng tạo trong chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính nhằm kịp thời ứng phó với những khó khăn, thách thức và những ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra, góp phần thực hiện thành công “mục tiêu kép” là vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

Theo công bố tại Hội nghị, kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 các bộ, ngành tập trung vào 2 nhóm điểm: Nhóm thứ nhất đạt trên 90% gồm 3 đơn vị: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp; nhóm thứ hai đạt từ 80% đến dưới 90% gồm 14 đơn vị còn lại.

Kết quả Chỉ số CCHC 2020 của các tỉnh, thành phố được phân theo 3 nhóm như sau: Nhóm A đạt kết quả chỉ số từ 90% trở lên gồm 02 tỉnh là Quảng Ninh và Hải Phòng. Nhóm B đạt kết quả chỉ số từ 80% - 90% gồm 56 tỉnh, thành phố; nhóm C đạt kết quả chỉ số từ 70% - 80% gồm 5 tỉnh, thành phố. Tỉnh Thái Nguyên đạt 85,61, xếp vị trí 12/63 tỉnh, thành phố, tăng 2 bậc so với năm 2019.

Về kết quả triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2020 được phân theo 4 nhóm: Nhóm A đạt kết quả chỉ số từ 90% trở lên gồm 6 tỉnh, thành phố (Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc); nhóm B đạt kết quả chỉ số từ 85%-90% gồm 27 tỉnh, thành phố; nhóm C đạt kết quả chỉ số từ 80% - 85% gồm 23 tỉnh, thành phố; nhóm D đạt kết quả chỉ số từ 75% - 80% gồm 7 tỉnh. Trong đó, tỉnh Thái Nguyên đạt 87,66, xếp vị trí thứ 24/63 tỉnh, thành phố...

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương sự nỗ lực thực hiện cải cách hành chính của các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính tại đơn vị; quan tâm bố trí đủ nguồn nhân lực để triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính; xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng nâng cao tính đồng bộ, thống nhất và tính khả thi của các văn bản quy phạm pháp luật sau khi ban hành; đẩy mạnh rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính một cách hiệu quả, thực chất. Rà soát, sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính, các đơn vị sự nghiệp công lập; hoàn thiện thể chế và quản lý công chức, viên chức; hoàn thiện các quy định về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập; ưu tiên nguồn lực, tập trung triển khai hiệu quả các nhóm nhiệm vụ về xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử.