Thái Nguyên: Tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm tăng 13,1% so với cùng kỳ

2021-06-25 08:34:00.0

Cùng với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Công ty TNHH MTV Phụ tùng máy số 1 (TP. Sông Công) đã có những đóng góp tích cực đối với thu ngân sách của tỉnh Thái Nguyên

Trong đó, thu nội địa ước đạt 6.350 tỷ đồng, tăng 16,8%, bằng 50,4% dự toán năm; thu xuất nhập khẩu ước đạt 935 tỷ đồng, giảm 8,4% so với cùng kỳ, bằng 31,2% dự toán năm.

Về chi ngân sách, 6 tháng đầu toàn tỉnh đã chi trên 4.900 tỷ đồng, bằng 30,5% dự toán năm. Trong đó, tập trung chi cho đầu tư phát triển ước đạt 1.437,8 tỷ đồng, chi thường xuyên ước đạt 3.305 tỷ đồng, bằng 38,8% dự toán năm và ưu tiên nguồn ngân sách để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Để đạt được kết quả trên, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2021, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo cơ quan Thuế, Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý thu ngân sách nhà nước, chống thất thu, gian lận thương mại, trốn thuế; đồng thời tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các giải pháp chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, ứng phó với đại dịch Covid-19.

Việc tăng thu ngân sách của tỉnh Thái Nguyên đã cho thấy những tín hiệu khả quan trong phát triển kinh tế và nỗ lực quyết liệt của các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên trong công tác điều hành chỉ đạo cũng như hỗ trợ các thành phần kinh tế từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh.

Để thực hiện các mục tiêu về thu ngân sách năm 2021, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể, chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương, của tỉnh và các văn bản gửi kèm theo, trong đó đảm bảo thực hiện nghiêm Công điện số 789/CĐ-TTg, ngày 5/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế, thực hiện "mục tiêu kép".

Thành Chung